Sử dụng bếp gas như thế nào sau thời gian dài nghỉ Tết?

Sử dụng bếp gas như thế nào sau thời gian dài nghỉ Tết? Bếp gas Hà Thành

Sau kỳ nghỉ Tết dài từ quê lên bạn có thể gặp một số vấn đề như về nhà cửa bếp núc,… ? Riêng trong bài viết này, Gas & Bếp gas Hà Thành sẽ chia sẻ với các bạn kinh nghiệm sử dụng và cách xử lý sự cố bếp gas trong thời gian dài không sử dụng.

Kinh nghiệm sử dụng và xử lý sự cố bếp gas sau thời gian dài nghỉ Tết

 

Tết đến bạn có thể về quê hoặc đi du lịch trong thời gian dài, việc có những vị khách không mời đến trong thời gian bạn đi vắng rất có thể xảy ra. Do vậy, khi sử dụng bất kỳ thiết bị nào bạn cũng nên kiểm tra trước, đặc biệt là bếp gas. Bạn nên kiểm tra trước khi sử dụng, cụ thể dùng bọt xà bông để kiểm tra những vị trí như dây dẫn gas, van gas,… Khi kiểm tra xong, nếu không thấy vấn đề gì mới nên sử dụng.

Sử dụng bếp gas an toàn sau kỳ nghỉ Tết dài

Bếp gas - Thiết bị nhà bếp thân thuộc với các gian bếp Việt.

 

Và một số trường hợp, bạn rất có thể gặp phải khi không sử dụng bếp thời gian dài:

 

1. Bếp không có đánh lửa khi khởi động bếp

 

Khi vặn núm điều chỉnh để bật bếp mà không thấy có đánh lửa cũng không có lửa cháy lên, nguyên nhân có thể do bộ phận đánh lửa của bếp bị bẩn, hỏng đá lửa nếu sử dụng đánh lửa magneto, hay hỏng IC, bị hết pin, dây điện kết nối bị hỏng, đầu tiếp xúc của hộp pin có vấn đề ở hệ thống đánh lửa IC.

 

Các xử lý: Làm sạch bộ phận đánh lửa nếu bị bám bẩn, thay thế đá lửa, hay IC khi bị hỏng, đổi pin mới, kiểm tra lại dây điện và các đầu tiếp xúc ở hộp pin. Trường hợp không tự xử lý được hãy liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc tiệm sửa chữa để thợ chuyên nghiệp xử lý giúp bạn.

 

2. Có đánh lửa khi khởi động nhưng không lên lửa

 

Khi bật bếp gas bạn thấy có đánh lửa nhưng không lên lửa, bật nhiều lần cũng cho kết quả như vậy. Có một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do bạn chưa mở van gas, bình gas hết gas, dây dẫn gas bị nghẹt, bị hỏng, có không khí bên trong dây dẫn gas, vị trí đánh lửa không trùng với vị trí ra gas ở béc đồng, béc đồng bị bẩn, lỗ thoát gas bị bịt kín, béc phun bị bịt kín.

 

Cách xử lý: Nguyên nhân là do chưa mở van gas thì bạn chỉ cần mở van và bật bếp như bình thường, hết gas thì thay thế bình gas mới. Nếu dây dẫn gas có vấn đề, bạn kiểm tra là làm thông hoặc thay thế dây dẫn mới. Khi có không khí bên trong dây dẫn gas, bạn cần lặp lại nhiều lần động tác bật lửa để đẩy không khí ra ngoài và lửa sẽ cháy lên. Trường hợp vị trí đánh lửa không trùng với vị trí ra gas ở béc đồng, bạn chỉnh lại vị trí cho đúng. Còn khi, béc đồng bẩn, lỗ thoát gas, béc phun bị bịt kín, bạn vệ sinh nhanh chóng bếp sẽ có lửa.

 

3. Thả tay sau khi bật bếp thì lửa bị tắt

 

Sau khi nhấn và xoay núm vặn bạn đợi vài giây trước thả tay để bếp không tắt lửa. Vặn núm bật bếp gas như mọi khi nhưng khi bạn thả tay ra thì lửa cũng tắt theo. Nguyên nhân cho sự cố này là do thao tác bật bếp của bạn sai hoặc bộ cảm ứng ngắt gas bị bẩn.

 

Cách xử lý: Với thao tác bật bếp bị sai, bạn hãy thực hiện lại đúng cách như sau: Bạn lấy tay nắm núm vặn gas sau đó ấn vào, tiếp đó xoay 1/4 vòng ngược chiều kim đồng hồ và giữ nguyên tay như thế để lửa cháy ổn định tầm 5 đến 7 giây khi thấy lửa đã cháy ổn, bạn mới thả tay ra.

 

Trường hợp bộ cảm ứng ngắt gas bị bẩn, bạn làm sạch với khăn mềm, nhớ lau chùi thường xuyên không thể đầu kim cảm ứng bị oxi hóa, bám bẩn nhiều, bếp gas sẽ giảm độ bền và việc nấu nướng với bếp trở nên mất thời gian, khó khăn.

 

4. Bếp gas hay bị tắt lửa khi đang sử dụng

 

Trong quá trình nấu ăn với bếp gas, bạn thấy có hiện tượng bếp thường bị tắt lửa dù bạn không có bất kỳ tác động nào lên nó. Nguyên nhân có thể là do van an toàn phát hiện béc đồng chia lửa của bếp bị bẩn hoặc đặt sai vị trí, lắp đè lên đầu ra lửa, đầu van an toàn bị ẩm, dính bẩn. Cũng có trường hợp, bếp gas bị tắt khi để lửa ở cường độ thấp.

 

Cách xử lý: Vệ sinh, làm sạch, khô béc đồng chia lửa, van an toàn khi bị bẩn, nếu lắp sai vị trí thì bạn lắp lại cho đúng. Còn với lửa bật ở cường độ thấp hay bị tắt, bạn kiểm tra, lau chùi làm sạch lỗ phun gas, đảm bảo ở mặt dưới của bếp thông thoáng cấp oxi cho bếp hoạt động hiệu quả hơn.

 

Lưu ý khi sử dụng bếp gas

 

  • Khi đun nấu không nên để trào nước hoặc thức ăn xuống bếp. Nếu hiện tượng này xảy ra có thể dẫn đến những hư hại sau cho thiết bị: Bị mọt, rỉ nắp đè kính; bị rạn nứt, vỡ kim đá nh tia lửa điện; bị rạn bề mặt tráng men của nắp đè lửa; chập đường điện bên trong khoang bếp gây ra việc cháy IC tạo tia lửa điện, chập tiếp điểm đánh điện gây ra hiện tượng đánh lửa liên tục.
  • Không nên vận hành bếp liên tục với khoảng thời gian quá 01 giờ.
  • Nên sử dụng bếp to để đun sôi thực phẩm, sử dụng bếp nhỏ để ninh hoặc hầm các thực loại thực phẩm cần thời gian đun lâu.
  • Không nên bật lửa mồi bếp trong trường hợp điện áp không ổn định, việc này có thể gây nên hậu quả cháy IC tạo tia lửa điện do IC phải làm việc ở chế độ cưỡng bức.
Cập nhật lần cuối: 12/02/2019 06:31:38 CH