Việc sử dụng bếp gas an toàn là điều cấp thiết mọi người đều nên biết. Vậy làm thế nào để sử dụng bếp gas an toàn?
Chúng ta đều biết, bếp gas đã xuất hiện khá
lâu và đến nay vẫn được sử dụng rộng rãi trong hầu hết mọi
gia đình vì khả năng sử dụng đơn giản, phù hợp với điều
kiện năng lương điện chưa ổn định như ở nước ta. Tuy nhiên giá gas
ngày càng tăng cao nên bếp gas dần mất vị thế của
mình và cũng không dễ dàng trong việc điều tiết
và xử lý ngọn lửa sao cho đảm bảo an toàn, tiết kiệm nhất.
Các bạn hãy cùng bepgashathanh tìm hiểu
nào:
1. Vị trí đặt bếp và bảo quản
Tuyệt đối không để bếp gas trong phòng kín,
đặt tại những nơi thông thoáng nhưng tránh gió
lùa trực tiếp.
Nên đặt bình gas thấp hơn bếp và cách
bếp khoảng 1,5m; đặt bình thẳng đứng.
Bếp gas được đặt tại nơi thông thoáng nhưng phải
tránh gió
Dây dẫn ga từ bình đến bếp không được để xoắn,
luôn thẳng để gas được dẫn đều nhất. Đảm bảo ống cao su dẫn gas
không chạm vào các bộ phân của bếp gas hay bị kẹt
bên dưới chúng.
Hạn chế việc thức ăn bị trào ra bếp, nếu có phải tắt
bếp và lau chùi ngay tránh han gỉ và nhằm
kéo dài nhất tuổi thọ cho khay bếp.
Nếu bếp không được sử dụng trong một thời gian dài
thì phải khóa van bình gas để đảm bảo an toàn
và gas không bị hao hụt.
2. Khi sử dụng
Không mở quạt khi nấu vì ngọn lửa sẽ bị tạt, nhiệt
không tập trung dưới đáy nồi, gây tốn gas.
Tránh đụng vào kiềng khi đang sử dụng hay ngay khi
vừa sử dụng xong bếp, có thể gây bỏng. Được thiết kế chỉ để nấu
nên hạn chế việc hong khô các loại vải sợi trên bếp
vì có thể gây cháy.
Nếu ngọn lửa không xanh đều, phải khóa van
bình gas lập tức để kiểm tra lại bếp.
Nếu thấy bếp cháy không bình thường, có
hiện tường rò gỉ gas, nên khóa van bình gas ngay lập
tức và kiểm tra lại bếp hoặc tháo hoa sen và rửa bằng nước
sạch.
Luôn đảm bảo họng lửa (hoa sen) được khít với nhau,
khi đó gas sẽ không bị tràn ra ngoài quá
nhiều, ngọn lửa không đều gây nguy hiểm.
Không đi ra ngoài khi đang sử dụng bếp. Trước khi ra
khỏi nhà hay đi ngủ nên kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn rằng
núm ON/OFF được đưa về đúng vị trí và van
bình gas đã được khóa.
3. Khi ngừng hoạt động
Khóa van bình ga để đảm bảo ga không bị
dò gỉ và an toàn cho lần bật lửa sau vì gas
không bị ra quá nhiều.
Kiểm tra ống dẫn ga định kỳ vì nếu cũ và dão
rất dễ bị dò gas ra ngoài gây lãng phí
và nguy hiểm.
Khi có hiện tượng không an toàn, nên gọi
thợ chuyên môn đến kiểm tra và sửa chữa vì chủ quan
trong việc sử dụng bếp gas dễ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.
4. Tiết kiệm gas
Ngọn lửa vừa phải, bếp phù hợp với kích cỡ
xoong-chảo sẽ tiết kiệm được lượng gas đáng kể.
Một thao tác mà ít bà nội trợ biết
đó chính là sau khi mở van bình gas nên để
một lúc rồi hãy bật lửa bếp gas, như vậy ngọn lửa cháy đều
sẽ không bị hao gas do chưa được dẫn ra bếp.
Chuẩn bị các thức ăn cần nấu để nấu liên tục cho đến
khi kết thúc việc chế biến, Việc mở tắt bếp liên lục cũng
làm hao gas và giảm tuổi thọ của bếp. Sử dụng kích cỡ
xoong chảo lớn hơn đường kính bếp một chút, ngọn lửa vừa phải,
bán kính lớn nhất bằng đáy nồi, khi thức ăn sôi
nên vặn nhỏ lửa sẽ không gây lãng phí nhiệt ra
xung quanh.
Các loại nồi áp suất, nồi nhôm sẽ giúp
tiết kiệm gas do dẫn nhiệt nhanh. Có thể sử dụng thêm vòng
kim loại, lưới tăng nhiệt bọc quanh bộ hoa sen chia lửa nhằm làm tăng độ
nóng để tiết kiệm gas.