Hiện nay việc dùng lò vi sóng (vi-ba) để nấu nướng hay hâm nóng thức ăn khá thông dụng, tuy vậy do có cấu tạo, hoạt động đặc biệt khác với những lò điện thông thường nên khi bạn sử dụng lò vi sóng cần phải cẩn thận và tuân theo các quy định của nhà sản xuất.
Dưới đây là các điều cần chú ý
khi sử dụng lò vi sóng:
Nguyên tắc an toàn:
Đảm bảo rằng mọi dụng cụ để đựng đồ ăn mà bạn để vào
lò vi sóng, dù làm bằng thủy tinh hay sứ, hay nhựa
đều "an toàn với lò vi sóng".
Không sử dụng hộp bằng kim loại, vì vi sóng
có thể gây tia lửa và hỏa hoạn.
Không nên đun nước hay các chất lỏng
khác quá thời gian qui định của nhà sản xuất hay theo
công thức nấu ăn. Việc nhiệt lớn có thể xảy ra khi nước ở trong
cốc bị đun quá lâu. Khi đấy, nước trông bình thường,
nhưng nếu đưa ra ngoài nó sẽ bắn ra khỏi cốc.
Không đun nước 2 lần - vì dễ làm tăng nguy cơ
quá nhiệt. Nước có đường hay cà phê sẽ làm
giảm nguy cơ này.
Không nên vận hành lò vi sóng khi
cửa bị hỏng hay không đóng khít.
Không sử dụng lò khi nó đang rỗng. Việc
này có thể phát lửa và gây hỏa hoạn.
Tốt nhất nên bạn đứng cách xa lò vi
sóng khoảng 1 mét để đảm bảo an toàn khi lò hoạt
động.
Nhớ dùng nắp đậy bằng nhựa an toàn với lò vi
sóng đậy thức ăn khi nấu nếu như trong công thức món ăn
yêu cầu. Để hở góc giúp hơi nước bay lên và
không tích áp suất gây nguy hiểm.
Chú ý khi nấu ăn:
Thịt khi rã đông bằng lò vi sóng
thì nên nấu ngay. Bởi vì lò vi sóng đã
làm thức ăn chín 1 phần, nếu không nấu ngay thì vi
khuẩn có thể sinh sôi nảy nở đó.
Vì vùng ngoài của thức ăn sẽ chín
nhanh hơn. Vì vậy hãy sắp đặt thức ăn, ví như các
miếng filê cá, sao cho phần mỏng hơn nên đặt nằm ở tâm
đĩa.
Thức ăn lúc đưa ra khỏi lò thường rất nóng,
vì vậy hãy sử dụng tay gắp cẩn thận. Nếu như thức ăn được
đậy trong khi nấu, bạn hãy hé mở nắp 1 lúc để hơi nước
không có làm bỏng tay khi bạnmở ra.
Hầu như các lò vi sóng đều có
các điểm nóng tập trung, vì vậy nếu như bạn ăn hoặc uống
đồ trực tiếp lấy từ lò vi song ra, vài chỗ nóng có
thể khiến cho bạn bị bỏng.
Ngược lại thì cũng có chỗ lạnh mà thức ăn
chưa đủ nóng để diệt khuẩn. Bạn hãy nhớ đảo đều cẩn thận để
tránh hiện tượng này.
Để kiểm tra cái đĩa nhà bạn có an
toàn với lò vi sóng không, bạn hãy thử theo
cách đơn giản sau:
Đặt cốc đầy nước và chiếc đĩa bạn muốn thử vào
lò. Đun ở 100% công suất trong 1 phút. Nếu như nước
đã nóng lên và cái đĩa vẫn mát,
thì sẽ an toàn để sử dụng trong lò vi sóng. Nếu như
đĩa nóng lên, nó đã chứa chì hay kim loại
và bạn không nên sử dụng trong lò vi
sóng.
Vệ sinh lò vi sóng:
Muốn rửa sạch lò dễ dàng, bỏ 2 thìa
súp nước chanh trong 1 cốc nước, Bật lò ở chế độ cao trong 2 đến
3 phút, cho tới lúc dung dịch sôi thì tắt.
Để cốc trong lò mà không mở cửa trong khoảng 5
phút. Bỏ cốc ra ngoài. Sau đấy, bạn có thể dễ dàng
lau sạch lò bằng khăn giấy.
Showroom bepgashathanh.vn chuyên cung cấp các loại
lò vi sóng, thiết bị nhà bếp chính hãng,
giá cả đảm bảo. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi
để được tư vấn chi tiết nhé. Rất nhiều ưu đãi lớn đang chờ
các bạn.